Công ty TNHH Tư vấn Tổng hợp AZ

HomeBài viếtTổng hợpCách đăng ký MST cá nhân năm 2024

Cách đăng ký MST cá nhân năm 2024

Người nộp thuế đủ điều kiện nộp thuế thu nhập cá nhân cần đăng ký mã số thuế (MST) cá nhân để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước. Sau đây AZ sẽ hướng dẫn ba cách đăng ký MST cá nhân nhanh chóng và hiệu quả năm 2024.

Nội dung bài viết:

Đăng ký MST cá nhân là gì?

MST cá nhân
 • Đăng ký MST cá nhân là thủ tục bắt buộc đối với người nộp thuế (NNT) trước khi nộp thuế và là phương thức để cơ quan Nhà nước quản lý Thuế cá nhân.
 • MST cá nhân là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự do cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế theo quy định.

Sẽ như thế nào nếu không đăng ký MST cá nhân?

Nếu không đăng ký MST cá nhân, NNT sẽ bị xử phạt theo quy định, và KHÔNG được hưởng những lợi ích sau đây:

 • Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.
 • Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa.
 • Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 100% so với người chưa có mã số thuế cá nhân.
 • Được giảm thuế trong trường hợp bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo.
 • Được hướng dẫn miễn phí về thuế từ cơ quan thuế.

Cách đăng ký MST cá nhân

NNT có thể đăng ký MST cá nhân theo một trong ba cách sau:

 • Đăng ký trực tiếp tại Cơ quan Thuế
 • Đăng ký thông qua nơi chi trả thu nhập (ví dụ: công ty…)
 • Đăng ký trực tuyến qua mạng

Đăng ký trực tiếp tại Cơ quan Thuế

NNT cần nộp hồ sơ gồm tờ khai đăng ký thuế và bản sao CCCD/CMND/Hộ chiếu tại Cục Thuế nơi NNT làm việc hoặc sinh sống. Người đăng ký sẽ nhận được mã số thuế sau khi hồ sơ được xử lý.

Theo Quy định tại Điều 31, Luật quản lý thuế, tại tiết b, Khoản 9, Điều 7, Thông tư 105/2020/TT-BTC cá nhân nộp thuế TNCN không thông qua cơ quan chi trả thu nhập hoặc không ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế có thể nộp hồ sơ đăng ký thuế trực tiếp cho cơ quan thuế.

Nơi nộp và hồ sơ
Nơi nộpHồ sơ
Cục Thuế nơi cá nhân làm việc đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam chi trả nhưng tổ chức này chưa thực hiện khấu trừ thuế– Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TCT;
– Bản sao thẻ CCCD/CMND còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam;
– Bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài;
Cục Thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài.

Áp dụng với cá nhân người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về thuế TNCN được cử sang Việt Nam làm việc nhưng nhận thu nhập tại nước ngoài.
– Gồm các giấy tờ như trên;
– Đồng thời bổ sung bản sao văn bản bổ nhiệm của Tổ chức sử dụng lao động.
Nơi nộp và hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký MST cá nhân trực tiếp với Cơ quan Thuế
Trình tự thực hiện

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ theo từng trường hợp quy định.
Bước 2: Đối với từng trường hợp, cá nhân nộp trực tiếp hồ sơ tại:

 • Chi cục thuế nơi mà cá nhân cư trú, nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú.
 • Cục thuế nơi cá nhân có địa chỉ thường trú tại Việt Nam đối với cá nhân nước ngoài sử dụng tiền viện trợ nhân đạo.
 • Cục thuế trực tiếp quản lý nơi cá nhân làm việc đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức quốc tế, lãnh dự quán, đại sứ quán tại Việt Nam trả nhưng tổ chức này chưa thực hiện khấu trừ thuế.
 • Cục thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức hoặc cá nhân trả từ nước ngoài.

Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ đăng ký MST cá nhân, cơ quan thuế sẽ tiếp nhận và thông báo kết quả MST cá nhân cho người đăng ký.

Đăng ký thông qua nơi chi trả thu nhập (ví dụ: công ty…)

Tổng quan

Để đăng ký thông qua nơi chi trả thu nhập. Cá nhân cần nộp hồ sơ cho cơ quan chi trả thu nhập, ví dụ như doanh nghiệp, công ty, cơ quan, đơn vị. Hồ sơ gồm:

 • Văn bản ủy quyền.
 • Bản sao CCCD/CMND/Hộ chiếu.
  Cơ quan chi trả thu nhập sẽ tổng hợp thông tin và gửi cho cơ quan thuế để cấp mã số thuế cho cá nhân.

Khoản 3, Điều 33, Luật Quản lý thuế 2019 quy định:

Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm đăng ký thuế thay cho cá nhân có thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế trong trường hợp cá nhân chưa có mã số thuế; đăng ký thuế thay cho người phụ thuộc của người nộp thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật trong trường hợp người phụ thuộc chưa có mã số thuế.


Bên cạnh đó, căn cứ theo tiết a, khoản 9, điều 7, Thông tư 105/2020/TT-BTC quy định về cá nhân nộp thuế TNCN thông qua cơ quan chi trả thu nhập và có ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế thì NNT nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan chi trả thu nhập.

Hồ sơ cần chuẩn bị
 • Giấy ủy quyền đăng ký mã số thuế cá nhân.
 • Một trong các giấy tờ của cá nhân (bản sao CCCD hoặc CMND còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam; Bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

Lưu ý: Trường hợp người lao động nộp thuế TNCN tại nhiều doanh nghiệp/cơ quan chi trả thu nhập trong cùng một kỳ nộp thuế:

 • Cá nhân chỉ ủy quyền đăng ký thuế tại một cơ quan chi trả thu nhập để được cơ quan thuế cấp mã số thuế.
 • Cá nhân thông báo mã số thuế của mình với các cơ quan chi trả thu nhập khác để sử dụng vào việc kê khai, nộp thuế.

Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân vào tờ khai đăng ký mã số thuế TNCN dành cho cơ quan chi trả thu nhập theo Mẫu số 05-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả thu nhập.

Trình tự thực hiện

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ nộp cho cơ quan chi trả thu nhập là đơn vị/doanh nghiệp.

Bước 2: Đơn vị /doanh nghiệp nơi tri trả thu nhập tổng hợp thông tin đăng ký thuế của người lao động vào tờ khai đăng ký thuế Mẫu số 05-ĐK-TCT (căn cứ vào giấy ủy quyền và giấy tờ cá nhân kèm theo để đưa thông tin vào tờ khai).

Bước 3: Đơn vị/doanh nghiệp nộp tờ khai đăng ký thuế Mẫu số 05-ĐK-TCT trực tiếp tại cơ quan thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Bước 4: Nhận kết quả. Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ đơn vị/doanh nghiệp, cơ quan thuế sẽ xem xét và thực hiện cấp MST cho người lao động và trả về cho đơn vị/doanh nghiệp. Người lao động nhận kết quả từ đơn vị/doanh nghiệp nơi nộp hồ sơ.

Đăng ký trực tuyến qua mạng

Nội dung đang cập nhật


Công ty TNHH Tư Vấn Tổng Hợp AZ
Email: nhilt@tuvanketoanaz.com
Điện thoại: 0933.777.016 – Ms. Nhi


Xem thêm:

Bài viết khác:

Chia sẻ ngay

Leave a Reply